Doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại An: “Cứ làm việc chăm chỉ và để thời gian chứng minh tất cả”

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại An: “Cứ làm việc chăm chỉ và để thời gian chứng minh tất cả”
06/12/2018 09:17:14

Sinh sống ở TP.HCM, chọn Hải Dương để đầu tư Khu công nghiệp Đại An, chấp nhận những chuyến đi dài, nhưng bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại An có niềm tin mãnh liệt vào thành công của dự án, vẫn cần mẫn làm việc và để thời gian chứng minh tất cả.

Tháng 5/2018, bà Trương Tú Phương là một trong 10 nữ doanh nhân của Việt Nam được vinh danh tại Lễ trao tặng danh hiệu “Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu” của Mạng lưới Doanh nhân nữ khối ASEAN (AWEN) diễn ra tại Thái Lan


Chuỗi Những chuyến đi dài không mệt mỏi


Khi nói về các khu công nghiệp của tỉnh Hải Dương, nhiều nhà quản lý, nhà đầu tư đều nhắc tới Khu công nghiệp Đại An. Không những thành công trong việc tạo ra một môi trường đầu tư tương đối hoàn chỉnh, có khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại, ít nhân công, không gây ô nhiễm, mà khu công nghiệp này còn hoàn thành được vai trò xây dựng và cải thiện môi trường địa phương từ văn hóa nông nghiệp sang văn hóa công nghiệp. “Tôi rất tự hào về điều đó”, bà Phương chia sẻ.


Bất kỳ doanh nghiệp , doanh nhân đã thành công hay đang thành công đều phải trải qua sự khởi đầu non trẻ với bao khó khăn. Đang sinh sống và làm việc ổn định tại TP.HCM, năm 2001, bà cùng với 2 người bạn quyết định ra Hà Nội thành lập Công ty cổ phần Đại An. Quãng thời gian sau đó là chuỗi những chuyến đi dài không biết mệt mỏi. Đi để khảo sát mô hình khu công nghiệp, đi để chọn điểm đầu tư, đi để tìm đường đi riêng cho công ty... “Đó còn là quá trình thuyết phục và giúp đỡ người dân vùng dự án ổn định cuộc sống để nhường đất cho Khu công nghiệp”, bà Phương trải lòng khi nói về “đứa con” của mình.

Năm 2002, sau 5 tháng khảo sát tại 6 tỉnh phía Bắc, bà Phương cùng các cộng sự quyết định đầu tư một khu công nghiệp có quy mô lớn, có tính chiến lược. Bà đã chọn Hải Dương vì địa thế thuận lợi, trọng điểm, nằm giữa Hà Nội và Cảng biển quốc tế Hải Phòng với khoảng cách 51 km. Tháng 3/2003, Khu công nghiệp Đại An chính thức được thành lập. Không thể kể hết những vất vả mà cả tập thể đã trải qua để đưa một doanh nghiệp vỏn vẹn vốn đăng ký ban đầu là 3,5 tỷ đồng trở thành nhà đầu tư Khu công nghiệp Đại An có quy mô hơn 640 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng như bây giờ.

Hiện tại, trên cả nước, Khu công nghiệp Đại An là một trong 3 khu công nghiệp có lãnh đạo là nữ. Có lẽ vì vậy mà khu công nghiệp này có những điểm khác biệt. Đại An phát triển theo mô hình hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp gắn liền với hạ tầng xã hội, hay là phát triển khu công nghiệp gắn liền với khu dân cư và các dịch vụ phục vụ công nhân và chuyên gia làm việc trong Khu công nghiệp. Đó chính là mô hình “Làng trong khu công nghiệp - khu công nghiệp trong làng”, hay như cách gọi dân dã của bà Phương là khu công nghiệp không bao giờ đóng cổng.

Với quan điểm trên, bà Phương đã tạo cơ hội việc làm cho hàng vạn người dân địa phương và vùng lân cận. Họ đã gắn bó với các nhà máy trong Khu công nghiệp Đại An, sinh cơ, lập nghiệp, tạo dựng cuộc sống tốt ngay trên mảnh đất nơi họ sinh ra, lớn lên.

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy giai đoạn I của Khu công nghiệp Đại An đạt 95%, giai đoạn II đạt 74%. Khu công nghiệp đã tiếp nhận 87 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 1,5 tỷ USD và 2.500 tỷ đồng, hơn 43.000 người lao động và 400 chuyên gia nước ngoài đang làm việc. “Không có sự ủng hộ của người dân địa phương, Khu công nghiệp Đại An không thể có được hiệu quả hoạt động trọn vẹn như hiện tại”, bà Phương nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp FDI có nhà máy tại Khu công nghiệp Đại An đều là các doanh nghiệp uy tín như Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc), Tập đoàn Tiffany&Co (Mỹ). “Hơn 15 năm hoạt động, chúng tôi tự hào vì đã gây dựng được thương hiệu Đại An theo đúng chuẩn khu công nghiệp, là cầu nối gọi vốn FDI hiệu quả, là công cụ chuyển hóa nông nghiệp địa phương thành nền công nghiệp mang tính quốc tế”, bà Phương tâm đắc.


Bí quyết để thành công

“Nếu luôn nghĩ mình làm được, thì không thể thất bại dù chỉ 1%. Song tôi vẫn luôn bám lấy mục tiêu đề ra để thực hiện được hoàn hảo và trọn vẹn. Đây chính là thái độ thử thách tích cực với công việc”, bà Phương nói về phương châm hành động của mình.


Sinh ra trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, kinh tế nghèo nàn và lạc hậu, có lẽ chính môi trường khắc nghiệt này đã cho bà Phương “số mệnh không thể không nỗ lực” và cũng là lý do mà bà “ngủ thì ít mà làm thì nhiều”. “Tôi thấy hạnh phúc vì được sinh ra trong giai đoạn này. Đây chính là động lực khiến tôi phải làm việc chăm chỉ và trân trọng thành quả đạt được. Nắm bắt công việc chính là chủ động được thời gian, nếu chúng ta tập trung cao độ để giải quyết vấn đề trong 2 tiếng, thay vì phải mất 5 tiếng mới hoàn thành, thì chúng ta có cơ hội đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới”, bà Phương chia sẻ.

Bà Phương đã ứng dụng các triết lý trên làm nền tảng xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bà cho rằng, xã hội hay tổ chức phải được đặt ở vị trí ưu tiên và cá nhân phải hy sinh là điều không tránh khỏi. Dù vận dụng triết lý Ngũ thường của Khổng Tử (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Dũng), nhưng bà lại đề cao quyền lợi của mỗi cá nhân. Nhân viên gắn bó với công ty vì họ cảm thấy công ty đáp ứng được mong muốn của mình.

Những ngày đầu của Khu công nghiệp Đại An, bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ dự án, cũng có những đối tượng chống đối, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng bà Phương vẫn có niềm tin mãnh liệt vào thành công của dự án, cứ làm việc chăm chỉ và để thời gian chứng minh tất cả.

“Làm ăn kinh doanh là phải có lợi nhuận, nhưng tôi xem trọng chữ “tín” hơn tất cả. Vì vậy, toàn bộ cán bộ, nhân viên Công ty phải có ý thức và trách nhiệm phục vụ các doanh nghiệp của Khu công nghiệp Đại An. Nghĩa là cần đặt quyền lợi của nhà đầu tư lên trên hết, như thế mới bảo tồn được quyền lợi của Công ty và trường tồn được thương hiệu”, bà Phương nói.

Mục tiêu của bà Phương là phát triển Đại An thành khu công nghiệp kiểu mẫu và toàn diện về mọi mặt liên quan đến công nghiệp, dịch vụ, đời sống an sinh và xã hội. Vì vậy, bà quyết tâm thực hiện đầy đủ các loại hình công nghiệp và dịch vụ để phục vụ các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ doanh nghiệp FDI đến doanh nghiệp nội. “Tôi tin chính điều này đã xây dựng nên thương hiệu cho Khu công nghiệp Đại An”, bà Phương khẳng định.

Những điều tâm đắc của doanh nhân Trương Tú Phương
Tôi luôn đặt ra mục tiêu cao hơn bình thường và cố gắng hết sức thực hiện điều đó. Tất cả những ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch đều phải luôn luôn đi trước sự chờ đợi của người khác từ 1 đến 2 bước và tôi phải đạt được các mục tiêu đó vô điều kiện.
Để đạt được thành tựu thì đương nhiên đôi khi phải chấp nhận hy sinh cái tôi cá nhân. Tôi thuận theo thuyết “cân bằng”, được và mất chỉ là thái độ và cách thức chúng ta chấp nhận và đối mặt.
Khi mất đi một khối tài sản, một mối quan hệ, một công việc…, thì điều đó chưa chắc đã là mất, mà đó còn là được. Được những bài học, được kinh nghiệm và được nhất là biết nhìn lại mình một cách kỹ càng, để rồi lại đứng dậy, hướng tới tương lai tốt đẹp. Thế nên, “mất” và “được” cũng chỉ là cách nhìn của mỗi cá nhân.
Trải qua thực tế, điều tôi thấy tâm đắc nhất là “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”. Đó là triết lý sống mà tôi đang theo đuổi. Tôi không bị ràng buộc bởi các học thuyết, nhưng tôi được nuôi dưỡng và trưởng thành trong một thời kỳ đất nước vô cùng khó khăn và đã được chứng kiến từ thời bao cấp đến cơ chế thị trường hội nhập kinh tế quốc tế, nếu không nỗ lực thì không thể sinh tồn. Khó khăn, thử thách chính là động lực khiến tôi phải làm việc thật chăm chỉ, phải kiên cường và mạnh mẽ.


TIN LIÊN QUAN
Doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch, Tổng giám đốc Đại An: Bà chủ KCN không bao giờ đóng cổng
Bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại An vẫn được biết đến là bà chủ của khu công nghiệp không bao giờ đóng cổng. Không dễ để làm được điều đó.
Nữ doanh nhân triệu đô Đặng Thị Hoàng Phượng
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC):
Doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại An: “Tôi tự hào khi cùng người dân ly nông bất ly hương”
Bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại An đã suy nghĩ rất nhiều trong câu chuyện với phóng viên Báo Đầu tư khi vừa trở về từ Hội nghị vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu. “Tôi có hai điều thực sự tâm đắc. Một là, nhìn thấy người dân “ly nông bất ly hương” trong các vùng dự án của chúng tôi. Hai là, cơ hội để doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh hơn đang rộng mở”.
Doanh nhân Nguyễn Văn Dũng với giấc mơ “Uber” trong bất động sản
Dám buông bỏ thành công nhỏ để theo đuổi mục tiêu lớn khi có cơ hội, doanh nhân Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư PMAX đang viết những trường đoạn hấp dẫn của nghiệp kinh doanh.
Doanh nhân Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch CTCP Đầu tư Sông Thao: Giấc mơ của anh phụ hồ
Với doanh nhân trẻ Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao, kinh doanh là nghề vất vả, nhưng là nơi để những người trẻ thỏa trí khai phá và thực hiện những ý tưởng kinh doanh luôn đầy ắp.
CEO Thép Bắc Việt đứng dậy từ cú vấp ngã triệu đô
Trải lòng của doanh nhân Trần Anh Vương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thép Bắc Việt sau cú vấp trả giá đắt bằng tiền bạc.
Phó Tổng giám đốc SCIC làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex
Ông Hoàng Nguyên Học ngoài là thành viên HĐQT của Vinaconex còn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) và cũng là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà Nước (SCIC) từ tháng 11/2006.
Chủ tịchThế Giới Di Động: Doanh nghiệp đừng ru ngủ nhau với lợi thế am hiểu địa phương nữa
Nhiều chuyên gia nhận định rằng khi thị trường Việt Nam ngày càng mở cửa thì lợi thế lớn nhất của các doanh nghiệp trong nước chính là am hiểu địa phương. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) cho rằng đó là khái niệm rất mơ hồ và không có nhiều ý nghĩa trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại.
Doanh nhân Đinh Văn Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Onnet: Mơ thành tỷ phú công nghệ đầu tiên trên đất Việt
Sở hữu nhiều nhân tài cứng, đánh vào thị trường ngách trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là chìa khóa vạn năng giúp doanh nhân Đinh Văn Lộc dẫn dắt Onnet đi vào đường hầm tìm khó báu.
Chủ tịch HĐQT Công ty Venus Vũ Ngọc Hương: Gia sản lớn nhất là sự đồng lòng
Từng lâm vào cảnh phải vét từng đồng trong túi, cầm cố cả ngôi nhà của bố mẹ để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT, CEO Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (Venus) nhận ra rằng, lợi thế lớn nhất của doanh nghiệp gia đình là sự đồng lòng của các thành viên.
Nguyên Chủ tịch HĐQT Đá Spilit bị phạt gần 10 tỷ vì thao túng giá
 Bà Đỗ Thị Cẩm Thuý sau khi từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đá Spilit vẫn mở 1 tài khoản chứng khoán và nhờ 15 cá nhân khác mở 28 tài khoản tại 4 công ty chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu doanh nghiệp này.
Doanh nhân Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải: “Nếu nghĩ cho mình, tôi đã dừng lại”
Gần đây ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) không chỉ nói về ô tô, về công nghiệp phụ trợ, mà ông bắt đầu nói nhiều về khởi nghiệp, về tinh thần kinh doanh, về con đường không có điểm dừng của những doanh nhân. “Nếu chỉ nghĩ cho mình, cho gia đình mình, tôi đã dừng lại”, ông Dương nói.
Bà Nguyễn Thanh Phượng không nhận thù lao năm 2018 Bà Nguyễn Thanh Phượng xin không nhận thù lao năm 2018
(Doanh nghiệp) - Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông của HĐQT Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, HĐQT do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch không nhận thù lao năm 2018.
Doanh nhân Hà Văn Thắng: Tiếp tục đầu tư mạnh vào nông nghiệp
“Xin gửi lời chúc bền trí, chủ động, sáng tạo tới cộng đồng doanh nhân Việt Nam”, ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159 Hòa Bình chia sẻ đầu năm Đinh Dậu 2017.
  Thế Giới
 • 11 người chết sau khi ăn cơm ở ngôi đền Ấn Độ
 • Trung Quốc phạt tù người chiếm chỗ ngồi trên tàu
 • Mỹ lùi thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
  Xã Hội
 • Bên trong ngôi trường thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng nhiều nam sinh
 • Thẻ Techcombank Visa Debit - Động lực cho xu hướng tiêu dùng thông minh
 • Cần nêu bật ý nghĩa của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến người nghèo
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Chuyện thần kỳ của một người con có hiếu, một vị quan thương dân
 • Ác giả tự có ác báo, trời cao có mắt không để ai chạy thoát bao giờ
 • Tiếng sét thần kỳ đánh chết kẻ ác, người tốt sống lại
  Học Làm Người
 • Bắt nạt trí tuệ – Một hình thức bạo lực tinh thần không phải ai cũng nhận ra
 • Đem nụ cười về nhà, chính là tặng một món quà lớn nhất cho thân nhân
 • Người vợ đã rơi nước mắt sau khi biết toàn bộ câu chuyện và quyết định tha thứ
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài chuột kỳ lạ hay "thí" luôn da cho kẻ săn mồi
 • Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm
 • Ếch đực sống ở thành phố "tán gái" giỏi hơn ếch vùng quê
  Kỳ Đặc
 • Cảnh giác trước những lời khen từ phía Malaysia
 • Nữ hoàng sắc đẹp đem con gái 13 tuổi đi bán trinh cho đại gia với giá 20.000 bảng Anh
 • Đi ăn trộm, suýt chết vì kẹt trong lỗ thông hơi đầy dầu mỡ suốt 2 ngày
  Văn Hóa
 • Phan Văn Đức đi giày cũ, rách 4,6 triệu vẫn ghi bàn ở AFF Cup
 • Sau lùm xùm bị Hoa hậu Mỹ chê tiếng Anh kém, H'Hen Niê được chọn là "ứng cử viên" cho ngôi vị Hoa hậu
 • Bị mỉa mai trông như bà già vì kiểu tóc mới, Lâm Tâm Như quyết “ăn thua”
  Kinh Tế
 • Cách mạng 4.0: Doanh nghiệp lo ngại nhất...
 • Khai Sơn Hill - Công trình kiến trúc sáng tạo, độc đáo nhất Đông Nam Á
 • Sếp An Quý Hưng chính thức ngồi "ghế nóng" Vinaconex
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Hàng triệu người dùng Facebook bị lộ ảnh riêng tư vì lỗ hổng bảo mật mới - ICTNEWS
 • Samsung âm thầm nghiên cứu công nghệ màn hình RGB OLED sản xuất bằng quy trình in phun
 • Vì sao Vsmart lại tăng giá điện thoại sau giai đoạn 1?
  Thể Thao
 • Vé trận chung kết VN- Malaysia bị in lỗi đổi tên Malaysia thành "WINNER" (người thắng cuộc)
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
  Giải Trí
 • Nhìn mẹ kết hôn lần thứ 3 trong đời, chàng trai cùng 2 em thơ chùng lòng, không biết nên vui hay nên buồn
 • 3 con đường ‘nhậu xuyên đêm’ ở TP.HCM để cùng vui cổ vũ tuyển Việt Nam
 • Bị ô tô trước thả trôi trúng xe, tài xế còn bị đấm túi bụi mà chưa kịp nói chuyện đúng sai
  Pháp Luật
 • Bộ GD-ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ
 • Người đàn ông nổ súng bắn tình địch vì ghen
 • Đội tuyển billiards 3 băng châu Âu áp đảo tuyển châu Á trong ngày đầu tiên
  Giáo Dục
 • Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên
 • Trẻ bị "bủa vây" bởi áp lực của bố mẹ
 • Nữ cán bộ quản lý đóng vai trò quan trọng trong đổi mới giáo dục
  Sức Khỏe
 • Trời lạnh sâu, bệnh nhân đến viện tăng đột biến: Bác sĩ cảnh báo 4 bệnh nguy hiểm dễ mắc
 • Nhiều người bỗng 'ngứa như điên' khi trời trở lạnh
 • Jun Vũ mạnh dạn đổi style "lạ" nhưng nhìn thế nào cũng thấy sai sai
  Ô tô - Xe Máy
 • Chung kết AFF Cup 2018: ĐT Malaysia và lời nguyền 14 năm
 • Những tình huống lái xe nên sử dụng phanh tay
 • Giá xe Honda Civic 2019 cập nhật mới nhất
  Nhà Đất
 • 10 cách trang trí sáng tạo cho cây Giáng sinh
 • Chuyên gia mổ xẻ quy định khống chế chi phí lãi vay
 • Lý giải sức hút của dự án Vincity Grand Park
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Nghi ngờ con trai bị “đổ vỏ”, mẹ chồng bày mưu với cháu trai nào ngờ…
 • Bị mẹ chồng nói ăn bám khi ở nhà suốt ngày nhưng lúc tiết lộ công việc thật, mẹ chồng lại lo mất
 • "Ông già Noel chắc chắn là có thật"
Nguồn: thoibao.today