Những vườn cà phê tràn đầy sức sống

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Những vườn cà phê tràn đầy sức sống
06/12/2018 09:17:53

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của Tây Nguyên. Agribank là ngân hàng chủ lực thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi cho vay tái canh cây cà phê, giúp cải tạo những vườn cà phê già cỗi năng suất thấp thành những vườn cà phê tràn đầy nhựa sống, năng suất cao, chất lượng tốt. Riêng tại địa bàn tỉnh Đăk Lắk, dư nợ cho vay tái canh cây cà phê tính đến 31/10/2018 của Agribank đạt trên 117,6 tỷ đồng, với 221 khách hàng (trong đó có 196 khách hàng cá nhân và 25 khách hàng doanh nghiệp).

Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới, trong đó đứng số 1 thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối. Cà phê Tây Nguyên chiếm hầu hết diện tích và sản lượng cà phê Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Agribank là ngân hàng đồng hành sâu sắc và thủy chung cùng sự phát triển của cây cà phê Tây Nguyên nói riêng và nông sản Việt Nam nói chung. Trong những ly cà phê ngon đến say lòng của Tây Nguyên, có dư vị ngọt ngào từ đồng vốn Agribank.

Công ty TNHH MTV Cà phê 52 (Công ty Cà phê 52) là một trong những công ty thành công với hoạt động nuôi trồng, chăm sóc và chế biến cà phê tại Đăk Lăk. Công ty đặt trụ sở tại thôn 9, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, được thành lập từ năm 1982, có lực lượng lao động hùng hậu với 483 lao động, 20 cán bộ quản lý trong đó có những cán bộ kỹ thuật là thạc sỹ về nông nghiệp trồng trọt, hiện công ty có hơn 320ha cây cà phê, 174ha điều, 36ha ca cao.

Ông Nguyễn Công Trị - Giám đốc Công ty Cà phê 52 và cán bộ Agribank đang trao đổi tại vườn cà phê tái canh

Ông Nguyễn Công Trị - Giám đốc Công ty Cà phê 52 khẳng định: “Nguồn vốn Ngân hàng nông nghiệp đã góp phần quan trọng để công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm là nuôi trồng và tái canh cây cà phê. Trong năm 2016 công ty đã hoàn thành tái canh hơn 210 ha cà phê, năm 2017 tái canh được hơn 105ha cà phê, đến nay diện tích cà phê trên đang trong giai đoạn “đẹp như mơ” và sai trĩu quả. Số cà phê trồng mới trong năm 2018 với diện tích 30ha cũng đang lên xanh tốt. Hiện tại dư nợ của công ty tại Agribank là hơn 18 tỷ đồng…”.

Việc tái canh cây cà phê sẽ khiến tổng doanh thu của Công ty bị ảnh hưởng bởi tính từ khi cải tạo đất cho tới khi thu hoạch trái cà phê đầu tiên phải mất tới 2-3 năm. Trong khoảng thời gian đó nếu không có sự hỗ trợ từ nguồn vốn Agribank thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhiệm vụ tái canh cây cà phê là hết sức cấp bách bởi hầu hết những vườn cà phê đã đến độ cần được trồng mới. Agribank đã hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi để phục vụ tái canh cây cà phê. Số vốn vay được giải ngân làm 3 đợt theo từng giai đoạn của quy trình tái canh và được ân hạn trong vòng 4 năm mới phải trả nợ gốc lãi. Những ưu ái đó của Agribank đã giúp nhiều doanh nghiệp và người dân thực hiện thành công việc tái canh cây cà phê, mở ra một chương mới trong chu kì sản xuất cây trồng, mang lại thu nhập ổn định cho doanh nghiệp và người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Ở Đăk Lăk, không chỉ riêng Công ty Cà phê 52 đã thành công với dự án tái canh cây cà phê từ nguồn vốn Agribank, mà còn nhiều công ty khác như: công ty Cà phê 719, công ty Cà phê 720… Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân cũng mạnh dạn thực hiện tái canh cây cà phê với mong muốn có một vườn cà phê giầu sức sống, năng suất cao.

Đến với vườn cà phê xanh mướt của gia đình ông Giang Văn Sử, thôn 7, xã Ea Kar, Đăk Lăk - một trong những hộ nông dân được tiếp cận nguồn vốn Agribank để tái canh cây cà phê, chúng tôi một lần nữa được hiểu thêm về những đóng góp quan trọng của Agribank đối với cuộc sống ấm no của người dân. Ông Hiển khẳng định: “Từ đồng vốn Agribank tôi đã tái canh được gần 1ha cà phê, ngân hàng cho gia đình vay số tiền 150 triệu với lãi suất ưu đãi là đủ để gia đình thực hiện tái canh cà phê trên diện tích này. Vườn cà phê của gia đình được trồng từ tháng 6/2017 và đến nay đã lên xanh tốt chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên…”.

Ông Giang Văn Sử đang lắp đặt dụng cụ tưới nước cho vườn cà phê tái canh

Từng cây cà phê xanh tốt ấy chất chứa biết bao mồ hôi công sức và cả niềm hi vọng ngập tràn của người nông dân. Chúng tôi hiểu đồng vốn ngân hàng đang góp phần giúp miền quê phủ đầy sắc xanh của cây trái hứa hẹn đem đến tương lai tốt đẹp là những vụ mùa bội thu và cuộc sống ấm no.


Trợ lực từ dòng vốn ngân hàng

Với sứ mệnh gắn bó với tam nông, Agribank đã và đang nỗ lực hết mình để đem nguồn vốn đến cho người dân ổn định sản xuất, nâng cao đời sống. Agribank là đơn vị tiên phong và tích cực vào cuộc giúp doanh nghiệp và người dân thực hiện thành công việc tái canh cây cà phê. Ông Vương Hồng Lĩnh giám đốc Agribank chi nhánh Đăk Lăk khẳng định: “Agribank luôn sẵn sàng nguồn vốn ưu tiên cho các chương trình tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn nói chung và tái canh cây cà phê nói riêng. Ngân hàng đang rất nỗ lực để mang đến cho khách hàng những ưu đãi tốt nhất qua chương trình tái canh cây cà phê, lãi suất cho vay của chương trình hiện đang thấp hơn lãi suất huy động vốn. Bên cạnh đó, ngân hàng còn ân hạn cho người dân tới 4 năm đầu, sau đó mới thu nợ gốc, lãi”. Phải khẳng định rằng những ưu đãi của chương trình tín dụng này là sự tri ân sâu sắc mà ngân hàng mang đến cho người dân - những khách hàng thân thiết của Agribank nhiều năm qua. Agribank thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho nông nghiệp nông thôn đã hỗ trợ người nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập. Hàng năm, Agribank chấp nhận giảm thu hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân.

Agribank luôn sẵn sàng nguồn vốn phục vụ "tam nông"

Ông Nguyễn Văn Tư - Chủ tịch hội nông dân tỉnh Đăk Lăk - khẳng định: “Những chính sách của Chính phủ nhằm phát triển nông nghiệp nông thôn đã làm gia tăng chỉ số niềm tin của người dân đối với Chính phủ. Nhờ nghị định 55 (nay là 116) mà sản xuất nông nghiệp của Đăk Lăk phát triển. Ngân hàng Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân. Ngân hàng Nông nghiệp đưa vốn đến người nông dân theo nhiều kênh khác nhau, giúp người dân dễ dàng tiếp cận vốn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống…”.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk, trong niên vụ 2017 - 2018, diện tích cà phê toàn tỉnh là 204.808 ha, tăng 1.071 ha so với niên vụ trước. Việc canh tác cà phê đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 350.000 lao động trực tiếp và khoảng 120.000 lao động gián tiếp. Tính đến hết niên vụ 2017 - 2018, Đăk Lăk thực hiện tái canh cà phê được 26.818 ha, đạt 64,48% kế hoạch, riêng năm 2018 thực hiện tái canh được 4.862 ha, đạt 71% kế hoạch.

Để công cuộc tái canh cây cà phê diễn ra mạnh mẽ và đạt hiệu quả tốt hơn, ngoài sự vào cuộc tích cực của Agribank còn cần sự vào cuộc tích cực của người dân và của các cấp các ngành. Hiện nay, nhiều hộ nông dân còn e ngại với chương trình tái canh cây cà phê dù có nhiều ưu đãi, bởi khi nhổ bỏ cây cà phê trong vòng 2-3 năm người dân không có thu hoạch. Bên cạnh đó thì các vấn đề về giống cây, kỹ thuật tái canh để hạn chế tối đa dịch bệnh… Về phía ngân hàng, Agribank đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giúp người nông dân thực hiện thành công công cuộc tái canh cây cà phê, nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cà phê, giúp ổn định kinh tế nâng cao đời sống.


TIN LIÊN QUAN
Những khu vườn rộng chưa đến 2m2 mà cây xanh ngập lối khiến ai cũng mê đắm
Có rất nhiều cách để biến khu vườn nhỏ, chưa đầy 2m2 của bạn thành vườn cây tràn đầy sức sống.
Nhà vườn 7.000 m2 của Ánh Tuyết ngập tràn sắc xuân
Mận đỏ trĩu quả, mai vàng rực sân... là không gian thiên nhiên đầy sức sống dịp đầu năm ở nhà vườn nữ ca sĩ.
Cà phê tươi mát hút công nhân
Ẩn dưới danh nghĩa cà phê võng, sân vườn, video, nhưng đó là những quán cà phê tình, trá hình. Những cặp tình nhân tìm đến đây để “tâm sự”, hoặc giải trí bằng những thước phim… “tươi mát”.
Chăm mai ròng rã 4 năm, chủ vườn 'run rẩy' chờ Tết
- Trên khuôn đất khá rộng, hơn 1000 chậu mai đang chờ vặt lá. Thời điểm này vài năm trước những chậu mai vươn lên tràn đầy sức sống nhưng năm nay, mai ở những vườn đường Tam Bình (P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP.HCM) buồn đến lạ lùng.
Du lịch sinh thái vườn xoài ngày càng mới mẻ và thu hút
Du lịch sinh thái không mới, nhưng có một Vườn Xoài luôn không ngừng mới mẻ để thu hút du khách. Vườn Xoài luôn tràn đầy sức sống, mang đến cho du khách đến đây cảm giác vui vẻ, hứng khởi.
Không gian sân vườn vẫn xanh tươi, tràn đầy sức sống trong những ngày lạnh
Khi những cơn gió mùa thu chuyển sang đông chuẩn bị tràn về, khoảng sân vườn của gia đình bạn sẽ không hắt hiu, buồn bã khi trồng những loại cây quanh năm xanh tươi này.
Nhà bếp cũ kỹ bỗng tràn đầy sức sống nhờ vườn cây xanh
Trồng cây trong nhà bếp là ý tưởng tuyệt hay dành riêng cho những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.
Cách làm đẹp vườn nhà chỉ trong nháy mắt
Một khu vườn đẹp không những góp phần giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà mà còn tạo được một không gian tràn ngập sức sống, chốn dừng chân cho mọi người sau những bộn bề lo toan. Để làm đẹp sân vườn không quá khó, sau đây là những cách làm đẹp sân vườn chỉ trong nháy mắt, bạn hãy cùng tham khảo nhé!
Những món cấm dùng chung với cà phê
Hãy lưu ý đừng dùng những món dưới đây với cà phê, vì nó không tốt cho sức khỏe.
Khu vườn hoa hồng chen nhau nở rực rỡ trên sân thượng 18m² ở Hà Nội
Trong khoảng diện tích khá nhỏ, chỉ 18m², chị Phương nuôi dưỡng tình yêu hoa lá của mình ở đây, không gian chật hẹp nhưng khu vườn hoa hồng này luôn tràn đầy sức sống cùng vẻ đẹp rực rỡ muôn màu.
Bón phân Lâm Thao cho cà phê sau mùa khô hạn
Trong cùng điều kiện sinh thái, những vườn cà phê được đầu tư phân bón đầy đủ, hợp lý sẽ cho năng suất cao hơn, hay nói cách khác những vườn cà phê cho năng suất cao thì cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn.
14 cách tự thiết kế những khu vườn đứng xanh tươi, hút mắt từ đồ cũ cực ấn tượng
Những bức tường đứng với khu vườn sức xanh tràn đầy sẽ mang đến điểm nhấn đẹp mắt cho không gian sống của bạn.
Phát sốt với khu vườn xanh mướt đầu hè ăn mãi không hết của bà mẹ...
Dù cực kỳ bận rộn với công việc kinh doanh, chăm sóc chồng con nhưng chị Thảo vẫn khiến vườn rau của mình xanh mướt, tràn đầy sức sống, khiến bất cứ bà mẹ nào cũng phải ghen tị.
Có một chiến sĩ vừa hy sinh đêm qua
Đất nước thôi can qua, lòng người thôi bão lửa, giữa thời bình này khi mỗi sớm người ta nghĩ về một cốc cà phê nóng, nghĩ về một hẹn hò bàn tính công việc. Khi những đứa trẻ hân hoan đến trường, những công chức đến công sở… những buổi sáng tràn đầy sức sống, những buổi sáng hứa hẹn nhiều niềm vui.
  Thế Giới
 • Tại sao Tổng thống Ukraine Poroshenko lại cần một sự khiêu khích gần Mariupol?
 • Nga mở căn cứ quân sự mới sát khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria?
 • 11 người chết sau khi ăn cơm ở ngôi đền Ấn Độ
  Xã Hội
 • Khởi tố 2 nguyên thứ trưởng Bộ Công an
 • Cháy quán karaoke trong đêm, nhiều người chạy tán loạn ra ngoài
 • TP HCM: Lộ thêm nhiều bất thường ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Chuyện thần kỳ của một người con có hiếu, một vị quan thương dân
 • Ác giả tự có ác báo, trời cao có mắt không để ai chạy thoát bao giờ
 • Tiếng sét thần kỳ đánh chết kẻ ác, người tốt sống lại
  Học Làm Người
 • Bắt nạt trí tuệ – Một hình thức bạo lực tinh thần không phải ai cũng nhận ra
 • Đem nụ cười về nhà, chính là tặng một món quà lớn nhất cho thân nhân
 • Người vợ đã rơi nước mắt sau khi biết toàn bộ câu chuyện và quyết định tha thứ
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài chuột kỳ lạ hay "thí" luôn da cho kẻ săn mồi
 • Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm
 • Ếch đực sống ở thành phố "tán gái" giỏi hơn ếch vùng quê
  Kỳ Đặc
 • Cảnh giác trước những lời khen từ phía Malaysia
 • Nữ hoàng sắc đẹp đem con gái 13 tuổi đi bán trinh cho đại gia với giá 20.000 bảng Anh
 • Đi ăn trộm, suýt chết vì kẹt trong lỗ thông hơi đầy dầu mỡ suốt 2 ngày
  Văn Hóa
 • Cần hướng tiếp cận mới trong bảo tồn văn hoá các dân tộc
 • Phan Văn Đức đi giày cũ, rách 4,6 triệu vẫn ghi bàn ở AFF Cup
 • Sau lùm xùm bị Hoa hậu Mỹ chê tiếng Anh kém, H'Hen Niê được chọn là "ứng cử viên" cho ngôi vị Hoa hậu
  Kinh Tế
 • Dược Hà Tây đi ngược yêu cầu về hàng...
 • Cách mạng 4.0: Doanh nghiệp lo ngại nhất...
 • Khai Sơn Hill - Công trình kiến trúc sáng tạo, độc đáo nhất Đông Nam Á
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Hàng triệu người dùng Facebook bị lộ ảnh riêng tư vì lỗ hổng bảo mật mới - ICTNEWS
 • Samsung âm thầm nghiên cứu công nghệ màn hình RGB OLED sản xuất bằng quy trình in phun
 • Vì sao Vsmart lại tăng giá điện thoại sau giai đoạn 1?
  Thể Thao
 • Vé trận chung kết VN- Malaysia bị in lỗi đổi tên Malaysia thành "WINNER" (người thắng cuộc)
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
  Giải Trí
 • Làm Đẹp Tiết Kiệm Ngày Cận Tết: Tạm Biệt Mụn Thâm Dễ Không Tưởng Bằng Dầu Dừa
 • Váy đầm điệu đẹp phong cách retro cho nàng thoải mái thả dáng
 • Phong trào 'Áo vàng' sắp biểu tình quy mô lớn đòi ông Macron từ chức
  Pháp Luật
 • Kẻ giết vợ dìm xác dưới mương che giấu thân phận đầy bí ẩn
 • Kiatisuk dự đoán Việt Nam 99% sẽ vô địch AFF Cup 2018
 • Người đàn ông nổ súng bắn tình địch vì ghen
  Giáo Dục
 • Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên
 • Trẻ bị "bủa vây" bởi áp lực của bố mẹ
 • Nữ cán bộ quản lý đóng vai trò quan trọng trong đổi mới giáo dục
  Sức Khỏe
 • Nhiều người bỗng 'ngứa như điên' khi trời trở lạnh
 • Jun Vũ mạnh dạn đổi style "lạ" nhưng nhìn thế nào cũng thấy sai sai
 • Phương pháp cấp cứu của Trung y gần thất truyền: “Thích huyết thuật”
  Ô tô - Xe Máy
 • Chung kết AFF Cup 2018: ĐT Malaysia và lời nguyền 14 năm
 • Những tình huống lái xe nên sử dụng phanh tay
 • Giá xe Honda Civic 2019 cập nhật mới nhất
  Nhà Đất
 • 10 cách trang trí sáng tạo cho cây Giáng sinh
 • Chuyên gia mổ xẻ quy định khống chế chi phí lãi vay
 • Lý giải sức hút của dự án Vincity Grand Park
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Nghi ngờ con trai bị “đổ vỏ”, mẹ chồng bày mưu với cháu trai nào ngờ…
 • Bị mẹ chồng nói ăn bám khi ở nhà suốt ngày nhưng lúc tiết lộ công việc thật, mẹ chồng lại lo mất
 • "Ông già Noel chắc chắn là có thật"
Nguồn: thoibao.today